ความเชื่อ ความจริง

ความเชื่อ : ศีรษะล้าน เกิดจากเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะน้อย?
ความจริง : ไม่จริง จากการวิจัยพบว่าเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะทุกส่วนเท่า ๆ กัน แม้จะใช้การนวดหนังศีรษะ หรือยาขยายหลอดเลือดเพื่อเพิ่มเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะก็จะไม่ช่วยให้ผมหยุดร่วงแต่อย่างใด ยา Minoxidil ซึ่งเป็นยาขยายหลอดเลือดและนำมาใช้รักษาภาวะ ศีรษะล้าน กลไกการออกฤทธิ์ที่ ทำให้ผมขึ้นก็มิใช่เกิดจากเพิ่มเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะ เพราะยาขยายหลอดเลือดตัวอื่นซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกันก็ไม่ช่วยให้ผมขึ้น 

ความเชื่อ : ต่อมไขมันบนหนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินจึงทำให้ ศีรษะล้าน ?
ความจริง : ไม่จริง จากผลการศึกษาทางการแพทย์พบว่า ต่อมไขมันบนหนังศีรษะคนปกติกับคน ศีรษะล้าน ผลิตน้ำมันออกมาพอๆกัน แต่คน ศีรษะล้าน มีจำนวนเส้นผมน้อยกว่า จึงดูดซับน้ำมันได้น้อยกว่าคนปกติ น้ำมันส่วนเกินจึงฉาบอยู่บนหนังศีรษะ ทำให้เกิดเงาสะท้อน แลดูเสมือนหนึ่งว่าหนังศีรษะมันกว่าปกติ  

ความเชื่อ : สิ่งสกปรก เช่นฝุ่นละออง มลภาวะในอากาศ ฯลฯ ผสมกับน้ำมันบนหนังศีรษะไปอุดตันรูขุมขนทำให้ ศีรษะล้าน ?
ความจริง: ไม่จริง หากเป็นความจริง ผมคนเราควรจะร่วงทั่วทั้งศีรษะ มิใช่ร่วงเฉพาะด้านหน้ากับด้านบนเท่านั้น ผู้ใช้แรงงานจำนวนมากที่ต้องทำงานกลางแดดกลางฝนท่ามกลางฝุ่นละอองบนท้องถนน ก็ไม่พบว่ามีปัญหา ผมร่วง ศีรษะล้าน มากกว่าคนทั่วไป  

ความเชื่อ : เส้นผมขาดสารอาหารทำให้ ผมร่วง ?
ความจริง : อาหารที่เรารับประทานประจำวันมีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอต่อการงอก และการเจริญเติบโตของเส้นผมอยู่แล้ว หากเรารับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ก็เชื่อได้ว่าเราจะไม่ขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งอย่างแน่นอน นอกจากนี้องค์ประกอบของเส้นผมส่วนใหญ่ก็เป็นโปรตีน ซึ่งมีอยู่ในอาหารที่เรารับประทานประจำวันอยู่แล้ว ภาวะขาดสารอาหารจนมีผลทำให้ ผมร่วง ผมเส้นเล็กจะพบได้ในประเทศที่ยากจนแถบแอฟริกา โดยเฉพาะเด็ก ๆที่เป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรง  

ความเชื่อ: ความเครียดทำให้ ผมร่วง ?
ความจริง : มีส่วนแน่นอน ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งซึ่งทำให้ ผมร่วง ความเครียด นอกจากเกิดจากทางด้านอารมณ์แล้ว ยังเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีก เช่น การคลอดบุตร การผ่าตัดใหญ่ ไข้ ฯลฯ ซึ่งทางการแพทย์ถือว่าเป็นความเครียดทางร่างกายชนิดหนึ่งและส่งผลทำให้ ผมร่วง ได้ แต่จะเป็นแค่ชั่วคราว ผมมักจะร่วงทั่ว ๆทั้งศีรษะ เมื่อภาวะดังกล่าวหมดไป ผมก็สามารถงอกใหม่ได้เป็นปกติ   

ความเชื่อ : แชมพูสระผมหรือสมุนไพรสามารถแก้ปัญหา ผมร่วง ได้ ?
ความจริง: แชมพูจัดเป็นเครื่องสำอางชนิดหนึ่งไม่สามารถซึมเข้าสู่รากผมได้ จึงไม่มีผลใด ๆ ต่อเซลล์สร้างเส้นผม (รากผม) สมุนไพรแม้มีมากมายหลายชนิดแต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีแชมพู หรือสมุนไพรชนิดใดที่มีผลทางการแพทย์สนับสนุนว่าสามารถทำให้ผมหยุดร่วงได้  

ความเชื่อ : มียาบางชนิดที่ช่วยแก้ไขปัญหา ผมร่วง ศีรษะล้าน ได้ ?
ความจริง : ยาหรือโลชั่นซึ่งอ้างสรรพคุณว่าสามารถรักษาผมร่วง ศีรษะล้าน ได้มีมากมายหลายชนิดที่วางจำหน่ายในท้องตลาด ไม่มีชนิดใดที่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันว่า สามารถแก้ปัญหาได้จริง

ยาที่มีผลทางการแพทย์พิสูจน์ และผ่านการตรวจสอบจาก FDA (Food and Drug Administration) หรือ อ.ย. อเมริกา ว่าได้ผลในการรักษา ผมร่วง และ ศีรษะล้าน ได้จริง และเป็นที่ยอมรับจากแพทย์ผิวหนังทั่วไป มีอยู่เพียง 2 ชนิดเท่านั้น คือ     
1. Finasteride ขนาดเม็ดละ 1 มิลลิกรัม มีชื่อทางการค้าว่า "Propecia" รับประทานเพียงวันละครั้ง (ครั้งละ 1 เม็ด)ใช้ได้ผลดีในผู้ชาย ศีรษะล้าน ที่มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ ยานี้ห้ามใช้ในผู้หญิง เพราะ นอกจากจะใช้ไม่ได้ผลแล้วยังอาจเกิดความผิดปกติของอวัยวะเพศของบุตรในครรภ์ได้ (หากรับประทานในขณะตั้งครรภ์) เนื่องจากกลไกการเกิด ศีรษะล้าน ในเพศหญิงต่างจากเพศชาย
2 . Minoxidil lotion มีชนิดความเข้มข้น 2 % ถึง 5% ใช้ทาบริเวณที่เส้นผมเริ่มมีขนาดเล็กลง โดยทาครั้งละ 1 cc วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ใช้ได้ทั้งเพศหญิงและชาย แต่ในเพศหญิงจะได้ผลดีกว่า ยาทั้ง 2 ชนิดดังกล่าว ควรใช้ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง  

ความเชื่อ : การโกนศีรษะ จะทำให้ผมงอกเร็วขึ้น?
ความจริง : ไม่ช่วย เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น  

ความเชื่อ: การใช้แสงอินฟาเรด แสงเลเซอร์ ฯลฯ กระตุ้นรากผม ช่วยทำให้ผมขึ้น?
ความจริง : มีผู้ทำการทดลองหลายท่าน แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

ความเชื่อ : การสระผมบ่อย ๆ ทำให้ ผมร่วง มากขึ้น ?
ความจริง : ไม่จริง โดยปกติ ผมคนเราจะร่วงตามธรรมชาติทุกวัน สูงสุดไม่เกิน 100 เส้น/วัน สมมุติว่าผมของคุณร่วงในขณะสระผมเฉลี่ยวันละ 20 เส้น ถ้า 3 วันคุณสระผมครั้งหนึ่ง คุณจะเห็นผมคุณร่วงในขณะสระผมประมาณ 60 เส้น เนื่องจากเกิดการสะสมของเส้นผมที่ควรจะร่วงไปทุกวันเมื่อเราไปขยี้เส้นผมในขณะสระผม จึงทำให้ผมนั้นร่วงออกมา
ถ้าคุณชอบ webpage ของเรา กรุณาช่วยแชร์ลิงค์ของเราไปให้คนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาผมร่วงอย่างถูกวิธี หากญาติหรือเพื่อนของคุณกำลังหาความรู้ ข้อเท็จจริง หรือต้องการคำแนะนำ เกี่ยวกับการปลูกผม ช่วยแบ่งปันข้อมูลของเราไปให้เขา เพื่อน/ญาติคุณจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของเวปไซต์ที่หลอกลวง บิดเบือนข้อเท็จจริง แสวงหาผลประโยชน์จากความไม่รู้ของคน ซ้ำเติมความทุกข์คนศีรษะล้านให้ทุกข์หนักกว่าเดิม โดยอาศัยสื่อต่างๆ เช่น โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ youtube website หรือจ้างดารามาเพื่อสร้างกระแส คนที่ขาดความระมัดระวัง ขาดความรอบครอบและถ้วนถี่ ก็มักต้องตกเป็นเหยื่อของเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ช่วยแบ่งบันลิงค์ของเราไปในกลุ่ม Social Media ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Twitter ฯลฯ หรือ แชร์ลิงค์ของเราลงใน Web Board ต่างๆ ก็จะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยคนได้อย่างมหาศาล ถ้าเราทุกคนช่วยกันร่วมมือกัน สื่อสารเรื่องดีๆถึงกันและกัน สังคมไทยคงจะน่าอยู่ขึ้นมาก

คุณสามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้อย่างมหาศาล เพียงแค่คลิกเดียวจากปลายนิ้วของคุณ

คลินิกปลูกผม / รูปก่อน-หลังปลูกผมทั้งหมด / รูปก่อน-หลังปลูกผมชาวเอเชีย / รูปก่อน-หลังปลูกผมฝรั่ง / รูปก่อน-หลังปลูกผมสตรี / รูปก่อน-หลังอื่น ๆ / สาเหตุของผมร่วง / ประสบการณ์จากคนไข้ / ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด / การปลูกผมโดยการย้ายเซลล์ / การเปลี่ยนแปลงหลังปลูกผม / ผมปลอม / ผมร่วงในผู้หญิง / ยารักษาผมร่วง / แพทย์และพยาบาล / ความเชื่อความจริง / คำถาม คำตอบ / ต้องรู้ก่อนปลูกผม / รูปถ่าย VS ตัวจริง / อุปสงค์ อุปาทาน / ค่าใช้จ่ายในการปลูกผม / จองคิวปลูกผม / การโอนเงินค่ามัดจำแจ้งการโอนเงิน / แนะนำสถานที่ / เที่ยวบินมาเชียงใหม่ / รถทัวร์มาเชียงใหม่ / รถไฟมาเชียงใหม่ / โรงแรมใกล้คลินิก / แผนที่คลินิกปลูกผม / คลิปวีดีโอปลูกผม / ติดต่อเรา / แผนที่เว็บไซต์


 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร : (081)765-2547 หรือ : (053)357-526
FAX : (053)357-527
Email : [email protected]