การปลูกผมโดยการย้ายเซลล์

การปลูกผมโดยการย้ายเซลล์

       หากคุณสังเกตให้ดีจะพบว่า ศีรษะล้าน จากกรรมพันธุ์ มีหลายแบบบางคนเป็นมาก บางคนเป็นน้อย แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบใดก็ตาม ผมตรงบริเวณเหนือกกหูทั้ง 2 ข้างและด้านหลังตรงบริเวณท้ายทอยจะไม่ร่วงไปเหมือนเช่นผมบริเวณอื่น เนื่องจากกรรมพันธุ์กำหนดให้ผมตรงบริเวณนี้อยู่กับเราไปจนตลอดชีวิต

       ในปี ค.ศ. 1959 นายแพทย์นอร์แมน โอเรนไทร์ ( Dr. Norman Orentreich) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง ชาวอเมริกัน ได้ทดลองย้ายเซลล์สร้างเส้นผมจากบริเวณท้ายทอย ไปปลูกยังบริเวณ ศีรษะล้าน ก็พบว่าเซลล์ที่ย้ายไป ยังคงสามารถสร้างเส้นผมได้เป็นปกติไม่เสื่อมหรือตายไป เช่นผมที่เคยมีอยู่ และยังคงลักษณะของเส้นผมเดิมไว้ทุกประการ ตราบใดที่ผมตรงบริเวณท้ายทอยที่เราย้ายมายังคงอยู่ ผมที่ปลูกก็จะอยู่เช่นเดียวกัน เพราะมาจากที่เดียวกัน นี่คือการค้นพบที่สำคัญ และนับเป็นก้าวแรกของการปลูกผม

การปลูกผม ชนิดกอใหญ่       นับแต่นั้นเป็นต้นมาวิธีการ ปลูกผม โดยการย้ายเซลล์ก็ได้มีการพัฒนาด้านเทคนิคให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องกันมา โดยในยุคแรก แพทย์นิยมใช้กอผมขนาดใหญ่ (ผมหนึ่งกอมีเส้นผมตั้งแต่ 10-30 เส้น) และใช้วิธีขุดหนัง ศีรษะล้าน ทิ้งก่อนปลูก เมื่อผมขึ้นแล้วจึงเป็นกอ ๆ เหมือนกอข้าว แลดูไม่เป็นธรรมชาติ จึงไม่ได้ความนิยมในขณะนั้น

การปลูกผม เลียนแบบธรรมชาติ       ต่อมา ได้มีพัฒนาการทำให้กอผมมีขนาดเล็กลง เป็นลำดับ จนในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานี้ ได้มีวิวัฒนาการก้าวใหม่เกิดขึ้น  โดยมีการใช้กล้องจุลทรรศน์  เข้ามาช่วยในการแบ่งกอผม เลียนแบบธรรมชาติ (Microscopic dissection) โดยกอผมหนึ่ง ๆ จะมีเส้นผมเพียง 1-4 เส้นเท่านั้น ทำให้ เส้นผม ที่ขึ้นมาใหม่แยกไม่ออกจาก เส้นผม ที่ขึ้นตามธรรมชาติ วิธีนี้มีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Follicular Unit Transplantation นับจากนั้นมาการ ปลูกผม โดยวิธีนี้จึงเป็นที่ยอมรับ และทำกันอย่างแพร่หลาย จัดเป็นศัลยกรรมความงามในผู้ชาย ที่นิยมทำกันมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะได้ผลดี และสามารถปลูกได้ทุกที่ของหนังศีรษะ แม้บริเวณนั้น ๆ จะไม่เคยมีเส้นผมมาก่อนก็ตาม

เจ้าหน้าที่กำลังแบ่งเซลล์เส้นผม       การปลูกผมโดยการย้ายเซลล์นั้น คนทั่วไปมักคิดว่าต้องทำในโรงพยาบาล ต้องนอนค้างคืน หลังทำต้องใช้ผ้าพันศีรษะไว้ แต่ความจริงแล้ว การปลูกผมโดยการย้ายเซลล์สามารถทำได้ในคลินิกที่มีเครื่องมือพร้อมเพราะใช้เพียงแค่ยาชาเฉพาะที่เท่านั้น และเมื่อทำเสร็จแล้วก็สามารถกลับบ้านได้โดยไม่มีผ้าโพกหัว และสามารถสวมหมวกเพื่อปิดบังบริเวณที่ปลูกผมได้ หลังการปลูกผม 24-48 ชั่วโมง คุณก็สามารถสระผมได้ และสระได้ทุกวัน โดยไม่ต้องกังวลว่าแผลจะอักเสบหรือติดเชื้อเพราะโอกาสที่จะเกิดขึ้นมีไม่ถึง 0.1% (1 ใน 1000 ราย)

       การปลูกผม เป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างปลอดภัย เช่นเดียวกับศัลยกรรมเสริมความงามชนิดอื่น ๆ เช่น การทำตา 2 ชั้น การเสริมจมูก ฯลฯ ผลแทรกซ้อนที่พบได้ เช่น อาจเกิดการบวมบริเวณหน้าผากหลังการ ปลูกผม หรืออาจเกิดตุ่มหนองเล็กๆ คล้ายหัวสิวได้บ้างบริเวณรูขุมขนที่ปลูก ซึ่งอาจให้ยาปฎิชีวนะเพื่อการรักษา หรืออาจมีอาการชาบริเวณหนังศีรษะหลังการปลูก ซึ่งอาการดังกล่าวก็มักจะหายไปได้เอง

วิธีการปลูกผม

แผลเป็น ด้านหลังบริเวณท้ายทอย       แพทย์จะย้ายเซลล์สร้างเส้นผมจากบริเวณท้ายทอย ซึ่งเป็นผมที่แข็งแรง และอยู่กับเราไปตลอดชีวิต มาปลูกยังบริเวณศีรษะล้าน คล้ายกับการย้ายต้นไม้ จากที่หนึ่งไปปลูกยังอีกที่หนึ่ง เทคนิคที่สำคัญคือ ต้องระวัง ไม่ให้เซลล์ผมถูกตัดขาด ชอกช้ำ หรือตายในระหว่างการย้าย มิฉะนั้น ผมจะไม่ขึ้นหรือขึ้นน้อย นอกจากนั้น ต้องมีการจัดเรียงทิศทางของเส้นผมที่ปลูก ให้เป็นระเบียบ และปลูกให้ได้ความหนาแน่นพอสมควร ไม่มากหรือน้อยเกินไป เส้นผมที่ขึ้นใหม่จึงจะแลดูเป็นธรรมชาติ

พยาบาลกำลังใช้กล้องจุลทรรศน์ในการแบ่งเซลล์ เส้นผม การแบ่งเซลล์ เส้นผม


       หลัง ปลูกผม ไปแล้ว 24-48 ชั่วโมงแพทย์จะนัด ให้มาสระผมเพื่อทำความสะอาดและแนะนำวิธีสระผมที่ถูกต้องให้ จากนั้นคุณก็สามารถสระผมเองได้ทุกวัน ควรหยุดงาน 1-3 วัน ผมที่ย้ายมาปลูกจะติดแน่นหลังปลูกประมาณ 1 สัปดาห์ หลังสัปดาห์ที่ 2 ผ่านไปแล้วผมที่ปลูกจะเริ่มทยอยร่วงออก จนเกือบหมด เนื่องจากเซลล์สร้างเส้นผม จะเข้าสู่ระยะพักการสร้างเส้นผม (พักฟื้น)

แพทย์กำลัง ปลูกผม การสระผมหลังการ ปลูกผม


     ฉะนั้น คุณต้องอดใจรอประมาณ 3-4 เดือนผม ที่ปลูกก็จะงอกจากหนังศีรษะขึ้นมาใหม่ และจะงอกต่อไปเรื่อยๆ เหมือนเส้นผมปกติ คุณสามารถตัดผม สระผม ดัดผมหรือย้อมผมและทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติโดยไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ ผมที่ปลูกจะอยู่คู่กับคุณตลอดไป แม้ร่วงไปแล้วก็จะงอกใหม่อีกเช่นเดิม
ถ้าคุณชอบ webpage ของเรา กรุณาช่วยแชร์ลิงค์ของเราไปให้คนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาผมร่วงอย่างถูกวิธี หากญาติหรือเพื่อนของคุณกำลังหาความรู้ ข้อเท็จจริง หรือต้องการคำแนะนำ เกี่ยวกับการปลูกผม ช่วยแบ่งปันข้อมูลของเราไปให้เขา เพื่อน/ญาติคุณจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของเวปไซต์ที่หลอกลวง บิดเบือนข้อเท็จจริง แสวงหาผลประโยชน์จากความไม่รู้ของคน ซ้ำเติมความทุกข์คนศีรษะล้านให้ทุกข์หนักกว่าเดิม โดยอาศัยสื่อต่างๆ เช่น โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ youtube website หรือจ้างดารามาเพื่อสร้างกระแส คนที่ขาดความระมัดระวัง ขาดความรอบครอบและถ้วนถี่ ก็มักต้องตกเป็นเหยื่อของเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ช่วยแบ่งบันลิงค์ของเราไปในกลุ่ม Social Media ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Twitter ฯลฯ หรือ แชร์ลิงค์ของเราลงใน Web Board ต่างๆ ก็จะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยคนได้อย่างมหาศาล ถ้าเราทุกคนช่วยกันร่วมมือกัน สื่อสารเรื่องดีๆถึงกันและกัน สังคมไทยคงจะน่าอยู่ขึ้นมาก

คุณสามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้อย่างมหาศาล เพียงแค่คลิกเดียวจากปลายนิ้วของคุณ

คลินิกปลูกผม / รูปก่อน-หลังปลูกผมทั้งหมด / รูปก่อน-หลังปลูกผมชาวเอเชีย / รูปก่อน-หลังปลูกผมฝรั่ง / รูปก่อน-หลังปลูกผมสตรี / รูปก่อน-หลังอื่น ๆ / สาเหตุของผมร่วง / ประสบการณ์จากคนไข้ / ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด / การปลูกผมโดยการย้ายเซลล์ / การเปลี่ยนแปลงหลังปลูกผม / ผมปลอม / ผมร่วงในผู้หญิง / ยารักษาผมร่วง / แพทย์และพยาบาล / ความเชื่อความจริง / คำถาม คำตอบ / ต้องรู้ก่อนปลูกผม / รูปถ่าย VS ตัวจริง / อุปสงค์ อุปาทาน / ค่าใช้จ่ายในการปลูกผม / จองคิวปลูกผม / การโอนเงินค่ามัดจำแจ้งการโอนเงิน / แนะนำสถานที่ / เที่ยวบินมาเชียงใหม่ / รถทัวร์มาเชียงใหม่ / รถไฟมาเชียงใหม่ / โรงแรมใกล้คลินิก / แผนที่คลินิกปลูกผม / คลิปวีดีโอปลูกผม / ติดต่อเรา / แผนที่เว็บไซต์


 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร : (081)765-2547 หรือ : (053)357-526
FAX : (053)357-527
Email : [email protected]